Thứ ba, ngày 18 tháng 6 năm 2019
Danh mục thông tin

Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
Đang truy cập : 754

BÀI VIẾT NHÂN KỶ NIỆM 18 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG

 

TRƯỜNG THPT YỂN KHÊ - 18 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG 

 

              Yển Khê là một xã nằm phía Tây Bắc huyện Thanh Ba, một mảnh đất vùng chiêm trũng, từng tấc đất nơi đây đã thấm bao giọt mồ hôi vất vả khó khăn nhưng giàu truyền thống hiếu học, vượt khó đi lên của người dân. Năm 1999, trên mảnh đất này, trường THPT Yển Khê được thành lập theo quyết định của UBND tỉnh. Sự ra đời của nhà trường đã mở ra một trang mới trong sự nghiệp phát triển nhân lực, bồi dưỡng nhân tài của địa phương, đã góp phần thực hiện ước mơ của nhân dân xã Yển Khê nói riêng và nhân dân huyện Thanh Ba nói chung.

                  18 năm, một chặng đường chưa dài song đầy thử thách. Trong 10 năm đầu tiên cơ sở vật chất của nhà trường cực kì thiếu thốn. Học sinh phải học 2 ca trong những lớp học cấp 4 cũ, được sửa chữa tạm bợ; không có phòng học bộ môn, không có thư viện; sân trường, các công trình vệ sinh ở trong tình trạng xuống cấp nặng nề do chưa được tu sửa, xây mới; nhà lớp học 2 tầng gần 10 năm mới hoàn thành. Giáo viên đứng lớp thiếu, chất lượng đầu vào không cao, học sinh thi vào trường thiếu so với chỉ tiêu đề ra. Nhưng với sự lãnh đạo của chi bộ Đảng, sự nỗ lực không mệt mỏi của  thầy và trò nhà trường, sự giúp đỡ của các cấp lãnh đạo và nhân dân huyện nhà, sức trẻ THPT Yển Khê đã lội ngược dòng đi lên với nhiều khởi sắc.

                    Học sinh đã được học trong một ngôi trường thật sự khang trang với 20 phòng học kiên cố, 5 phòng học bộ môn đạt chuẩn, 1 nhà điều hành, 1 phòng công nghệ thông tin hoạt động hiệu quả, sân chơi lớp học được trang bị bàn nghế đạt chuẩn và các thiết bị dạy học hiện đại do nhà nước và nhân dân cùng đóng góp.

                Công tác tuyển sinh có nhiều tín hiệu đáng mừng. Mỗi năm, nhà trường tuyển thêm 6 lớp 10 nâng tổng số học sinh của toàn trường lên 670 học sinh. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi thi vào trường ngày càng cao.

                Hàng năm, công tác giáo dục của nhà trường có những tiến bộ vượt bậc. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp trung bình hàng năm từ 95% trở lên. Tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường cao đẳng - đại học đạt trên 50% số học sinh dự thi. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi 60,7 %; hạnh kiểm khá, tốt 90,7 % năm học 2015 - 2016. Học sinh giỏi cấp tỉnh đạt tỷ lệ từ 40% đến 50% số học sinh dự thi đạt giải, số lượng giải năm sau luôn cao hơn năm trước. Học sinh đến học tại trường không những được bồi dưỡng về kiến thức mà còn được giáo dục về kĩ năng sống thông qua nhiều hoạt động như văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao lành mạnh, bổ ích để học sinh có cơ hội thể hiện tài năng, trí tuệ, sự sáng tạo; đồng thời rèn luyện kỹ năng tư duy logic, xử lý tình huống, học hỏi chia sẻ những kinh nghiệm trong học tập và cuộc sống.

                Về đội ngũ, có thể nói chưa bao giờ đội ngũ giáo viên nhà trường lớn mạnh như hiện nay. Lớn về số lượng với tỉ lệ giáo viên đứng lớp đủ đạt 2,25 giáo viên/lớp; mạnh về chất lượng với - 100% đạt chuẩn (trình độ đại học trở lên), trong đó trình độ thạc sĩ (trên chuẩn) 6/ 36 giáo viên = 14%

                -  Về GV giỏi cấp tỉnh: Có giáo viên đạt giải và được công nhận GVG cấp tỉnh qua tất cả các kì thi GVG cấp tỉnh do Sở giáo dục tổ chức, số lượng 11/ 36 giáo viên chiếm tỉ lệ 30,6%.

                - Về GV giỏi cấp trường: có 25 lượt gv được công nhận GVG cấp trường 69%.

                - Về GV đạt giải qua các kì thi: dạy học theo chủ đề tích hợp liên môn, hướng dẫn hs thi khoa học kĩ thuật do Sở giáo dục tổ chức có 6 lượt gv chiếm tỉ lệ 17%.

               - Về GV có hs giỏi cấp tỉnh đạt giải cao qua các năm học có 10 GV, tiêu biểu như: Nguyễn Thị Thu Thảo, Nguyễn Thị Hiền, Nguyễn Thị Tố Nga, Nguyễn Trung Hà vv.....

                 - Về Tỉ lệ chiến sĩ thi đua cơ sở dao động từ 5 đến 10% qua các  năm học; tỉ lệ Lao động tiên tiến nhiều năm liền đạt: 100%.

                 Đặc biệt trong kì thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh năm học này, nhà trường đã có một giải khuyến khích cấp quốc gia.

                  Nhà trường đặc biệt chú trọng đến công tác Đổi mới bằng việc  Tổ chức dạy học phân hóa theo năng lực của học sinh dựa theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của Chương trình giáo dục phổ thông. Giáo viên được chủ động thiết kế bài giảng linh hoạt, khoa học, sắp xếp hợp lý các hoạt động; phối hợp tốt giữa làm việc cá nhân và theo nhóm; chú trọng công tác bồi dưỡng HS giỏi và phụ đạo học sinh yếu, kém; nắm chắc tình hình, nguyên nhân và có giải pháp khắc phục. Giáo viên nhà trường được tạo điều kiện tối đa để nâng cao năng lực chuyên môn , tăng cường ứng dụng CNTT để đổi mới phương pháp dạy học, khuyến khích  soạn bài giảng điện tử, tham gia trao đổi kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy.

                         Nhờ những nỗ lực, cố gắng trên, qua 18 năm thành lập nhà trường đã có 13 năm đạt danh hiệu LĐTT, trong đó 3 năm đạt danh hiệu Tập thể LĐXS được UBND tỉnh tặng bằng khen, năm 2012 nhà trường đạt danh hiệu đơn vị văn hóa cấp tỉnh; người đứng đầu nhà trường 2 lần được bộ trưởng bộ giáo dục tặng bằng khen. Chi bộ 5 năm liên tục đạt trong sạch vững mạnh. Công đoàn vững mạnh. Đoàn Thanh niên 2 năm được Trung ương Đoàn tặng bằng khen, 01 năm được tỉnh đoàn  tặng bằng khen, 01 năm được tỉnh đoàn tặng cờ thi đua.

                         Có được những kết quả trên là do Chi ủy chi bộ chỉ đạo sát sao, động viên kịp thời, đặc biệt quan tâm đến phong trào “đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, làm tốt công tác tuyên truyền, thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, lối sống, phong cách Hồ Chí Minh đến từng đảng viên, cán bộ, giáo viên và học sinh. Kết quả trên đạt được do sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên, sự phối hợp chặt chẽ của Ban giám hiệu với công đoàn, đoàn thanh niên. Những khởi sắc của nhà trường trong những năm qua là do quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện Thanh Ba và xã Yển Khê; sự đóng góp của nhân dân, các nguồn lực trong và ngoài huyện.

                           Với những bước phát triển vượt bậc của nhà trường, nhà trường đã và sẽ trở thành nơi chấp cánh ước mơ cho nhiều thế hệ học trò. Nhân kỉ niệm 18 năm thành lập trường, chúng ta cùng ôn lại truyền thống nhà trường. Chúng tôi tin rằng nhà trường sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, gửi gắm niềm tin của nhân dân đạt mục tiêu trở thành trường chuẩn quốc gia trong một tương lai không xa.


Nguyễn Thị Thu Thảo


Thông tin đã đăng